Trẻ em TP.HCM chơi gì 3 tháng hè: Cha mẹ bận rộn hơn khi con ‘đi học hè’

Nhiều trẻ em TP.HCM vẫn đi học trong kỳ nghỉ hè, nhưng nhiều gia đình dành thời gian đưa con em mình khám phá, trải nghiệm, giao tiếp, qua đó giúp các bé tự tin hơn.

LTS: Năm học vừa khép lại, trẻ em Việt Nam háo hức có thêm một mùa hè còn các bậc phụ huynh thì thêm một mùa… bận rộn bởi băn khoăn lớn nhất vẫn là làm thế nào để con có được một mùa hè vui và bổ ích. 

Đồng hành cùng các bậc làm cha làm mẹ, Thanh Niên hy vọng series này sẽ giúp các phụ huynh đưa ra lựa chọn phù hợp với từng gia đình để con trẻ có được những trải nghiệm thú vị. Chúng tôi cũng mong muốn nhận thêm những chia sẻ, “mách nước” từ quý bạn đọc.

Lo con ở nhà không an toàn, không có người trông nom, gửi con về quê thì không nỡ xa con,… Hàng tá lý do khiến phụ huynh ở thành phố cho con đi học ngay trong kỳ nghỉ hè.

“Đi học để con có bạn”

Cho con đi học mẫu giáo 3 năm, nhưng chưa năm nào anh Nguyễn An Dân (30 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) phải suy nghĩ “giữ con ngày hè thế nào” bởi hè nào anh cũng cho con đến trường.

Vợ chồng anh làm giờ hành chính, không có ông bà phụ giữ cháu. “Trường chỉ cho nghỉ hè 1 tuần, sau đó có ngay lịch học hè nên tôi cho con đi học. Bé học hè cũng như học bình thường, mọi sinh hoạt vào nề nếp. Con đến trường có bạn cùng chơi, an toàn”, anh nói.

Hướng con tham gia các hoạt động khám phá trong không gian mở
Hướng con tham gia các hoạt động khám phá trong không gian mở

Ngoài giờ học ở trường, vợ chồng anh đưa con đi công viên, Thảo Cầm Viên, khu du lịch hoặc trung tâm thương mại. “Lịch trình hè gần như không có gì thay đổi so với ngày thường”, anh nhận xét.

Có con chuẩn bị vào lớp 1, chị Nguyễn Mỹ Khanh (34 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) vẫn cho con đến lớp học hè nhưng đã sớm có kế hoạch “thiết kế” mùa hè trải nghiệm cho con.

Theo đó, trong giờ hành chính, chị đưa bé đến trường. Tại đây, chị đăng ký thêm lớp học bơi, học vẽ, rèn chữ, toán thông minh cho con. 16 giờ chiều, đón con về, chị cho bé chơi ở công viên trong chung cư với bạn bè ngang tuổi. Sau giờ ăn tối, chị tiếp tục đưa bé xuống sân chạy nhảy.

Trẻ ở chung cư có khuôn viên chơi an toàn
Trẻ ở chung cư có khuôn viên chơi an toàn

“Ở độ tuổi của con rất nhiều năng lượng, tôi cho bé chơi nhiều để bé được thoải mái. Khác với trong năm học là mùa hè, vợ chồng tôi tranh thủ cuối tuần đưa con đi cắm trại, về vườn trái cây, khám phá thiên nhiên nhiều hơn. Đầu và cuối đợt học hè đều có kỳ nghỉ dài 1 tuần thì vợ chồng tôi xin nghỉ phép để đưa con đi chơi xa hơn”, chị chia sẻ.

Theo chị Khanh, ở thành phố vốn ngột ngạt với khói bụi, xe cộ, nhưng lợi thế của việc ở chung cư có khuôn viên cây xanh là các bé cũng có nơi để vui chơi, chạy nhảy an toàn. Ngoài ra, các bé cũng dễ dàng kết thêm bạn mới, chia sẻ đồ chơi với nhau.

Giúp trẻ rời xa smartphone bằng nhiều hoạt động đa dạng
Giúp trẻ rời xa smartphone bằng nhiều hoạt động đa dạng

Đồng quan điểm, anh Hoàng Lam (39 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cũng cho biết, khi tìm mua chung cư, vợ chồng anh đã đặt không gian chơi cho trẻ em là một trong những tiêu chí ưu tiên.

“Ở khuôn viên chung cư, phụ huynh có thể chơi cùng con, kết nối các bé lại với nhau và cùng quan sát các bé chơi thế nào, từ đó hướng dẫn con cách ứng xử với các bạn, với người lớn. Chung cư tôi mỗi cuối tuần phụ huynh lại mang bạt xuống, các bé mang đồ chơi y như cắm trại tại chỗ, các bé rất thích thú”, anh bày tỏ.

Chị em tự trông nhau

Không có nhiều diện tích cho con trẻ vui chơi như ở chung cư, gia đình cũng không có điều kiện, nhiều công nhân trong xóm trọ chật hẹp đành gửi con về quê hoặc để con ở nhà cho chị em tự trông nhau.

17 giờ chiều, trong dãy trọ 20 phòng ở đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân, TP.HCM), các gia đình công nhân chuẩn bị bữa tối sau một ngày làm việc.

Mỗi phòng ở chưa tới 10m2, chỉ đủ đặt tấm nệm, tủ lạnh, ít đồ sinh hoạt. Đám trẻ con chơi rượt bắt chạy tíu tít từ phòng này sang phòng khác.

Hai con chị Len tự trông nhau trong những ngày nghỉ hè
Hai con chị Len tự trông nhau trong những ngày nghỉ hè

9 năm làm công nhân giày da tại TP.HCM, vợ chồng chị Trần Thị Len (33 tuổi, quê Đắk Lắk) vẫn ở trọ cùng 2 con gái. Vừa nghỉ hè, con gái lớp 3 xin mẹ cho về quê thăm ông bà, nhưng không yên tâm xa con, chị vẫn còn đang ngập ngừng.

“Lương công nhân ba cọc ba đồng, tôi không cho con đi học hè vì tốn kém. Hè đến chỉ để con gái lớn ở nhà với bé học mẫu giáo cho hai chị em tự trông nhau. Ở dãy trọ này, đông trẻ con nên các bé cũng tự chơi với nhau”, chị nói.

Chúng tôi đặt câu hỏi: “Để các bé ở nhà không có người lớn chăm sóc, vậy chị không lo lắng sao?”, chị Len ngập ngừng rồi cho hay, giờ nghỉ trưa đều gọi về hỏi thăm. “Chỉ sợ ở nhà con làm gì không phải rồi người khác mắng vốn thôi, còn hai đứa con ở nhà ngoan, chị cũng nhường em”, chị nói.

Hai con chị Hoài chỉ nhau học bài
Hai con chị Hoài chỉ nhau học bài

Cùng dãy trọ, chị Nguyễn Thị Hoài (33 tuổi, quê Nghệ An) cũng có 2 con bằng tuổi con chị Len. Theo dự định, chị Hoài cho con lớn ở nhà tự chơi hoặc thuê người trông. “Con nghỉ hè nhưng vợ chồng tôi vẫn đi làm. Nếu con đi học thêm trái giờ thì không đưa rước được nên tôi cho con ở nhà chơi với các bạn xung quanh. Ba mẹ đi làm suốt không có thời gian đưa đi đâu, rảnh rảnh cho con ra siêu thị thôi”, chị nói.

Theo chị Hoài, các bé ở trọ cùng ba mẹ rất hiểu chuyện, không đòi hỏi gì và tự chơi trong dãy trọ, không đi ra đường. Chị luôn nhắc nhở các con tự chơi trong dãy trọ, không ra ngoài đường tránh xe cộ. Biết không gian dãy trọ chật hẹp, nhưng dường như không còn cách nào khác vì giá thuê ở đây rẻ, gần chỗ làm.

Chị bộc bạch: “Tôi làm công nhân hơn 14 năm, con cái sinh ra cũng quen với giờ giấc đi làm của bố mẹ, nghỉ hè đều ở nhà xem ti vi hoặc chơi với các bạn trong dãy trọ thôi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *